Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Tuesday, February 20, 2018

Tổng thống Đài Loan đưa ra «lộ trình» hòa bình


Tin REUTERS, RFI.- Trong chuyến viếng thăm đảo Ba Bình, mà Đài Bắc gọi là đảo Thái Bình, trong khu vực quần đảo Trường Sa ngày 28/01/2016, tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu (Ma Yingjeou), vừa khẳng định chủ quyền của Đài Loan đối với hòn đảo này, vừa nhấn mạnh đến « lộ trình » hòa bình cho một vùng biển đang có tranh chấp.

Theo The Diplomat, vào lúc 11 giờ trưa hôm qua, máy bay của tổng thống Mã Anh Cửu đã đáp xuống đường băng vừa được Đài Loan xây xong trên đảo Ba Bình. Ông là tổng thống thứ nhì của Đài Loan viếng thăm hòn đảo này sau tổng thống Trần Thủy Biển vào năm 2008.

Trong cuộc gặp gỡ với lực lượng tuần duyên tại đảo Ba Bình, tổng thống Mã Anh Cửu đã nhấn mạnh : căn cứ trên các tài liệu lịch sử, địa lý và luật phát quốc tế, các đảo « Nam Sa (Trường Sa), Tây Sa (Hoàng Sa), Trung Sa và Đông Sa và các vùng nước chung quanh những hòn đảo này (…) đều thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Đài Loan ».

Tuy nhiên, bên cạnh những lời lẽ cứng rắn nói trên, tổng thống họ Mã cũng đã nhấn mạnh đến một « lộ trình » để xây dựng hòa bình và duy trì ổn định trong khu vực đang có tranh chấp tại Biển Đông. Vào tháng 8/2015 Đài Bắc đã trình bày « Sáng kiến hòa bình cho Biển Đông » và trong bài phát biểu hôm qua, ông Mã Anh Cửu nhắc lại một số điểm chính của sáng kiến nói trên : thiết lập một « cơ chế hợp tác và phát triển » với nguyên tắc « chia sẻ đồng đều các nguồn tài nguyên trong vùng giữa các bên » ; từ bỏ tranh chấp về chủ quyền ; thương lượng hòa bình hơn là đối đầu quân sự.

Ba Bình là hòn đảo lớn nhất trong khu vực quần đảo Trường Sa, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, nhưng hiện do Đài Loan quản lý. Đài Loan vừa hoàn tất công trình xây dựng trên đảo Ba Bình, xây thêm hải đăng, phi trường và bệnh viện. Tổng chi phí dự án lên tới 100 triệu đô la Mỹ.

REUTERS, bản tiếng Việt của Thanh Hà @ RFI

More Stories From Á Châu

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh