Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Breaking News

Friday, January 19, 2018

BỘ QUỐC PHÒNG TQ: Vũ khí ở Biển Đông ‘để đối phó Mỹ’


Bộ Quốc phòng Trung Quốc sáng nay, 25-2-2016 tuyên bố Trung Quốc “thật sự” cần những “vũ khí phòng vệ” trên Biển Đông để đối phó với tiến trình quân sự hóa do Mỹ khơi mào. (hình trên: lính TQ trên đảo Phú Lâm)

Mỹ mới thật sự là kẻ xúc tiến quân sự hóa ở Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói trong buổi họp báo. Họ Ngô còn ngang ngược nói rằng: “Việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự trên những đảo, đá ở Biển Đông là thật sự cần thiết”, ám chỉ những đảo nhân tạo Bắc Kinh xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam và những đảo bị Trung Quốc chiếm phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngô Khiêm còn nói Trung Quốc có thể triển khai bất kỳ “vũ khí phòng vệ” nào ở Biển Đông.

Nhiều người bị “hoa mắt” vì truyền thông Mỹ liên tục dựng chuyện về những khí tài quân sự Trung Quốc triển khai ở Biển Đông, Ngô Khiêm nói “Lúc thì hệ thống tên lửa phòng không, lúc lại là radar quân sự, rồi đủ loại máy bay – ai biết được ngày mai truyền thông Mỹ sẽ vẽ thêm những loại vũ khí gì khác”.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông giống như nước này từng làm ở biển Hoa Đông hay không, ông Ngô nói việc này còn tùy thuộc vào “mức độ đe dọa” mà Trung Quốc phải đối mặt. “Có nhiều yếu tố cần phải cân nhắc”, ông ta cho biết.

Phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ ngày 24-2-2016, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, đô đốc Harry Harris cho biết quân đội Mỹ “có thể cân nhắc triển khai thêm một tàu ngầm hạt nhân và tàu khu trục lớp Zumwalt hiện đại nhất (có thể tránh radar và được trang bị tên lửa dẫn đường cũng như pháo bắn bằng điện từ trường) đến vùng Tây Thái Bình Dương để đối phó với những động thái quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.”

Các hình ảnh vệ tinh công bố trong tuần này cho thấy Trung Quốc đã đặt các trạm radar trên những đảo nhân tạo xây phi pháp ở Trường Sa. Trung Quốc còn thiết lập hệ thống hỏa tiển địa đối không và mở rộng phi đạo để phục vụ các chiến đấu cơ trên đảo Phú Lâm nơi Bắc Kinh chiếm đóng từ Việt Nam ở Hoàng Sa. “Mục đích của Trung Quốc chắc chắn là quân sự hóa Biển Đông”, ông Harris nói.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng ông Harris có những tuyên bố trên là chỉ nhằm xin tăng thêm ngân sách quốc phòng.

More Stories From Biển Đông

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh