Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Monday, January 22, 2018

Nhật Bản mở trạm radar gần đảo tranh chấp với Trung Quốc


Trong ngày 28/3, Nhật Bản sẽ cho khởi động một trạm radar tại biển Hoa Đông, qua đó kích hoạt một điểm thu thập thông tin tình báo thường trực gần Đài Loan và một nhóm đảo tranh chấp được cả Tokyo và Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Trạm mới của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) trên đảo Yonaguni (hình trên) nằm tại điểm cực Tây của chuỗi đảo của Nhật Bản trên Biển Hoa Đông, nằm cách quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) 150 km về phía Nam.

dao-senkaku3Đảo này cũng cách phía Đông Đài Loan chỉ 100 km, nằm ngay bên rìa Vùng nhận dạng phòng không do Trung Quốc đơn phương thiết lập hồi năm 2013.

Giáo sư Nozomu Yoshitomi thuộc Đại học Nihon, từng là Thiếu tướng trong SDF, nhận định: “Trạm radar này sẽ làm Trung Quốc tức giận.”

Theo ông, ngoài nhiệm vụ nghe ngóng, trạm còn có thể được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động quân sự trong khu vực.

Động thái này phù hợp với kế hoạch tăng cường quân sự rộng lớn hơn dọc chuỗi đảo của Nhật Bản, vốn có phạm vi tới 1.400 km tính từ đảo chính.

Năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản cho biết đây là một phần của chiến lược kiềm chế Trung Quốc tại Tây Thái Bình Dương trong bối cảnh Bắc Kinh bành trướng tại vùng Biển Đông./.

Trích SOHA@

More Stories From Biển Đông

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh