Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Breaking News

Friday, January 19, 2018

TRUNG QUỐC: Hoa Kỳ không có quyền bình luận các hoạt động của nước này trên Biển Đông.


Tin Reuters.-  Bộ Quốc phòng Trung Quốc sáng nay 19-4-2016, lên tiếng bác bỏ các yêu cầu giải thích của Hoa Kỳ, khẳng định Hoa Kỳ không có quyền bình luận các hoạt động của nước này trên Biển Đông. (Hình trên và dưới: Đá Chử Thập đã bị TQ xây dựng)

Đề cập đến việc Bắc Kinh đưa một máy bay quân sự ra đá Chữ Thập để cấp cứu ba công nhân. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng truyền thống của quân đội của họ là “hết lòng phụng sự nhân dân” và giúp đỡ họ khi cần thiết. Theo họ, “Trong thời điểm mạng sống của một người đang gặp nguy hiểm thì Mỹ lại bày tỏ sự quan tâm và nghi ngờ liệu đó là máy bay quân sự hay dân sự”

dao-Chu-Thap-4

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa và việc họ cứu công dân gặp nạn trên “lãnh thổ” của mình là chuyện đương nhiên.

Hôm qua, 18-4-2016, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Gary Ross nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tái khẳng định lại một lần nữa rằng nước này không có bất kỳ kế hoạch triển khai thường trực hay luân phiên các loại máy bay quân sự đến những thực thể mà nước này chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa, phù hợp với những cam kết của nước này trước đó”.

Ông Ross cũng kêu gọi các bên liên quan trên Biển Đông nên tuân thủ luật pháp quốc tế và “tránh các hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kirby, trong buổi họp báo thường kỳ cũng bày tỏ sự khó hiểu trước quyết định sử dụng máy bay quân sự để cứu nạn của Trung Quốc. Theo ông, bản thân các công nhân gặp nạn cũng là “một vấn đề” bởi rõ ràng họ đang “nâng cấp các công trình có tính chất quân sự” của Trung Quốc.

Nguồn: REUTERS, TTO

More Stories From Biển Đông Á Châu

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh