Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Breaking News

Friday, January 19, 2018

Nhật Bản chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Đông Nam Á


Tin 24/7.- 2015 là năm thứ ba liên tiếp dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Nhật Bản đến 10 quốc gia Đông Nam Á vượt vốn đổ vào Trung Quốc, theo số liệu của Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO).

von-Nhat-vao-ASEANXu hướng này chưa có dấu hiệu giảm tốc. Hiện vốn đầu tư cộng dồn của Nhật Bản vào các nước tại châu Á đã tăng gấp 3 so với 5 năm về trước, đạt 20,1 nghìn tỷ yen (180,9 tỷ USD) tính đến cuối năm 2015, theo số liệu của ngân hàng Bank of Japan.

von-Nhat-vao-ASEAN-1
Vốn đầu tư của Nhật Bản rót vào Trung Quốc đã co hẹp sau làn sóng biểu tình nổ ra vào năm 2012, liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với các quần đảo tại Biển Hoa Đông. Điều này thúc đẩy các công ty Nhật Bản đa dạng hóa danh mục đầu tư để tránh rủi ro.

Trong khi nền kinh tế trong nước hãm phanh tăng trưởng, dân số già hóa và giảm sút, thì các công ty Nhật Bản tìm kiếm cơ hội đầu tư tại quốc gia khác ở châu Á. Những nước này được đánh giá là có nhiều dư địa để phát triển nhờ thu nhập bình quân đầu người thấp và dân số trẻ.

Ngoài ra, thị trường mở cửa thông thoáng và chi phí nhân công rẻ hơn so với Trung Quốc cũng là các nhân tố thu hút doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo kết quả khảo sát năm 2015, 48% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết họ sẽ mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 73% trong năm 2011. Trong khi đó, 56% cho biết sẽ mở rộng đầu tư tại 10 nước Đông Nam Á.

Nguồn: THẢO MAI@24/7

More Stories From Biển Đông Á Châu

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh