Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Breaking News

Friday, January 19, 2018

Biển Đông: Manila không đối thoại nếu Bắc Kinh bác bỏ phán quyết của Tòa


Tin REUTERS, RFI.– Philippines tuyên bố hiện chưa thể mở đối thoại trực tiếp với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông, do Bắc Kinh vẫn không chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực về vụ kiện Biển Đông.(hình trên: Ngoại trưởng Philippines, Perfecto Yasay, họp báo ngày 12/07/2016 sau phán quyết của Tòa Trọng Tài về Biển Đông.)

Trong phán quyết đưa ra ngày 12/07/2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực ở La Haye đã cho rằng toàn bộ những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở vùng Biển Đông là không có cơ sở pháp lý. Bắc Kinh đã cực lực bác bỏ phán quyết đó.

Tuyên bố với đài truyền hình ABS-CBN tại Manila ngày 19/07/2016, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói: “ Trong tình trạng hiện nay, tôi không chắc là chúng ta có thể dự trù các cuộc đàm phán ”.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Á- Âu (ASEM) vào cuối tuần trước ở Oulan-Bator, Mông Cổ, ông Yasay và đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị đã nêu lên khả năng thương lượng song phương, nhưng cuộc thảo luận giữa hai ngoại trưởng đã không đạt được kết quả nào.

Theo phán quyết đưa ra ngày 12/07/2016, Tòa Trọng Tài khẳng định Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Và bãi cạn Scarborough, mà Bắc Kinh chiếm giữ vào năm 2012, là một “ vùng đánh cá truyền thống ” của ngư dân hai nước Trung Quốc và Philippines.

Theo lời ông Yasay, ngoại trưởng Vương Nghị đã nói rằng Trung Quốc sẵn sàng thảo luận về việc cho ngư dân Philippines đi vào vùng bãi cạn Scarborough, nhưng cảnh báo rằng nếu Manila cứ đòi Bắc Kinh tuân thủ phán quyết thì hai nước sẽ đi đến đối đầu.

Ưu tiên số một hiện nay của tân tổng thống Rodrigo Duterte là bảo đảm cho ngư dân Philippines được trở lại đánh cá trong vùng Scarborough. Vào tuần trước, ông Duterte đã thông báo cử cựu tổng thống Fidel Ramos sang Bắc Kinh để mở đàm phán với phía Trung Quốc và ông vẫn tuyên bố muốn giữ quan hệ tốt với nước láng giềng hùng mạnh này.

Nguồn: REUTERS, Thanh Phương @ RFI

More Stories From Biển Đông

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh