Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Tuesday, February 20, 2018

TT Duterte: Chỉ đàm phán với TQ trên cơ sở phán quyết của PCA


Tin Philstar.– Tổng thống Philippines Rodrido Duterte tuyên bố hôm 26/8 rằng bất kỳ cuộc đàm phán song phương nào với Trung Quốc trong tương lai đều phải dựa trên cơ sở phán quyết của PCA. (hình trên: Tổng thống Philippines Duterte (phải) và Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa)

Ông Duterte nhấn mạnh yêu cầu trên trong cuộc gặp kéo dài nhiều giờ đồng hồ với Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa tại thành phố Davao, Philippines.

Tổng thống Philippines khẳng định trong bài diễn văn đọc ở Mindanao: “Tôi nói với ông Đại sứ rằng sẽ không đề cập đến điều này, nhưng khi chỉ có hai bên đối diện nhau trong một cuộc đàm phán song phương, thì tôi sẽ nêu vấn đề của mình.

Tôi có phán quyết [của Tòa trọng tài thường trực (PCA) ngày 12/7 về vụ kiện biển Đông.

Philippines sẽ không xa rời nội dung của phán quyết, rồi chúng ta sẽ đàm phán.”

Tuyên bố của Tổng thống Duterte cho thấy Manila kiên quyết giữ lập trường trái ngược với Bắc Kinh trong điều kiện về đàm phán song phương.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 12/7 đã lớn tiếng rằng nước này “không chấp nhận bất kỳ chính sách hay hành động nào của các bên dựa trên cơ sở phán quyết của PCA”.

Dù vậy, Duterte cho biết ông sẽ không để Trung Quốc rút khỏi các cuộc thương lượng.

“Nếu Trung Quốc rút khỏi các cuộc đàm phán chính thức thì điều đó chỉ còn mang một ý nghĩa,”ông đề cập đến trường hợp xấu nhất.

Ông cho hay, Philippines cần tăng cường các nguồn lực của mình để đề phòng trường hợp đàm phán song phương bất thành và Manila rơi vào cuộc xung đột với “người khổng lồ” của châu Á.

Sẵn sàng cho xung đột

Duterte nói: “Chúng ta đang hướng về tương lai. Philippines sẽ phải trải qua một ‘cơn co thắt’ khác. Tôi không biết là khi nào, nhưng chắc chắn là có. Vì vậy hãy sẵn sàng, cho dù là với khả năng và nguồn lực có hạn.

Chúng ta có thể không sản xuất được tên lửa hay các khí tài… nhưng chúng ta không quan tâm chừng nào còn chiến đấu.

Ngày đó (xung đột với Trung Quốc) sẽ đến, có thể sớm có thể muộn, nhưng chúng ta cần chuẩn bị.”

Tổng thống Duterte tuyên bố, nếu cuộc chiến tranh với Trung Quốc bùng nổ trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ sẵn sàng lãnh đạo Các lực lượng vũ trang Philippines.

Nguồn:  Philstar, Soha

More Stories From Biển Đông

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh