Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Tuesday, February 20, 2018

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản lại đề nghị tăng ngân sách kỷ lục


Tin REUTERS, RFI.– Hôm nay 31/08/2016, bộ Quốc Phòng Nhật Bản đã yêu cầu được cấp ngân sách cao ở mức kỷ lục, nhằm đối phó với các mối đe dọa ngày càng gia tăng, do các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự và các đòi hỏi lãnh thổ của Bắc Kinh tại biển Hoa Đông.

Hãng tin Reuters cho biết, nếu ngân sách này được thông qua, với mức tăng 2,3%, bộ Quốc Phòng Nhật Bản sẽ có 5.700 tỉ yen (51,47 tỉ đô la) cho năm tài khóa mới bắt đầu từ tháng 04/2017. Đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp ngân sách quốc phòng tăng, kể từ khi thủ tướng Shinzo Abe quyết định củng cố sức mạnh quân đội.

Hiện nay, học thuyết quân sự Tokyo dựa trên việc giảm nhẹ việc bố trí « các lực lượng phòng vệ » ở miền bắc Nhật Bản do đe dọa quân sự từ Nga đã giảm, thay vào đó là củng cố bảo vệ chuỗi đảo Ryukyu ở biển Hoa Đông, trong đó quần đảo Senkaku, hiện đang tranh chấp với Trung Quốc.

Điều này có nghĩa là giảm số sư đoàn thiết giáp, và tăng thêm các đơn vị thủy lục chiến phối hợp. Trước đây, hầu như Nhật Bản chưa có đơn vị thủy lục chiến nào. Việc quy hoạch lại các đơn vị quân sự như vậy rất tốn kém, trong khi Tokyo phải tăng các khoản chi để đối phó với các tên lửa đạn đạo mà Bắc Triều Tiên đã chế tạo thành công hoặc đang thử nghiệm. Một trong số hỏa tiễn này đã bay tới vùng biển của Nhật.

Khoản chi ngân sách lớn nhất, ở mức 99 tỉ yen (970 triệu đô la) là nhằm hiện đại hóa hệ thống lá chắn tên lửa Patriote. Công cuộc hiện đại hóa này sẽ kéo dài năm năm. Bốn hệ thống lá chắn Patriote đầu tiên, thuộc thế hệ mới, sẽ được triển khai trước Thế Vận Hội Tokyo 2020.

Nguồn: REUTERS, RFI/Thùy Dương

More Stories From Á Châu

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh