Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Saturday, January 20, 2018

Philippines và Trung Quốc nối lại đối thoại về Biển Đông


Tin REUTERS, RFI.– Hãng tin AP trích lời một nhà ngoại giao cao cấp Trung Quốc ngày 20/10/2016, cho biết, Philippines và Trung Quốc đã đồng ý nối lại đối thoại về Biển Đông. Tin trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa tổng thống Rodrigo Duterte với chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, trong ngày thứ hai của chuyến viếng thăm Trung Quốc của nguyên thủ Philippines. (hình trên: Tập Cận Bình tiếp TT Philippines Duterte ở Bắc Kinh ngày 20/10/2016)

Trong cuộc gặp chủ tịch Tập Cận Bình ngày 20/10/2016, tổng thống Duterte đã ca ngợi sự nồng ấm trở lại của quan hệ song phương và nhắc lại rằng bang giao giữa hai nước « đã có từ bao thế kỷ qua ». Ông Tập Cận Bình thì cho rằng cuộc gặp gỡ hôm nay « có ý nghĩa rất to lớn ». Hàm ý về Biển Đông, lãnh đạo họ Tập cho rằng, « mặc dù đang gặp giông bão, nền tảng quan hệ hữu nghị và mong muốn hợp tác của chúng ta vẫn không thay đổi ».

Theo lời thứ trưởng Ngoại Giao Lưu Chấn Dân, trong cuộc hội đàm, lãnh đạo Philippines và Trung Quốc có nhắc sơ qua hồ sơ Biển Đông, nhưng cả hai bên đồng ý đây không phải là vấn chủ yếu trong quan hệ song phương. Ông Lưu Chấn Dân cũng khẳng định là ông Duterte và ông Tập Cận Bình đã đồng ý quay trở lại đường lối cách đây 5 năm là tìm một giải pháp (cho tranh chấp Biển Đông) thông qua đối thoại song phương.

Cuộc đối thoại này đã bị đình chỉ sau khi Trung Quốc chiếm giữ bãi cạn Scarborough của Philippines và nhất là kể từ khi người tiền nhiệm của ông Duterte là tổng thống Begnino Aquino kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng Tài Thường Trực về tranh chấp Biển Đông.

Nếu đúng là Philippines và Trung Quốc nối lại đối thoại về Biển Đông, đây sẽ là một thắng lợi ngoại giao của Bắc Kinh sau khi Tòa Trọng Tài, hồi tháng 7, ra phán quyết bác bỏ những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng thống Duterte được đón tiếp long trọng với đầy đủ lễ nghi quân cách tại Đại lễ đường Nhân Dân ở Bắc Kinh. Sau cuộc hội đàm, tổng thống Philippines và chủ tịch Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết nhiều hiệp định hợp tác giữa hai nước.

Tổng cộng có 13 hiệp định được ký kết trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, thương mại, chống ma túy và hợp tác trên biển, trong đó có việc thành lập một ủy ban hỗn hợp giữa lực lượng tuần duyên hai nước.

Nguồn: REUTERS, RFI/Thanh Phương

More Stories From Biển Đông

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh