Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Thursday, December 14, 2017

NT Philippines: Sẽ không phản đối Trung Quốc “quân sự hóa” biển Đông


Phát biểu của Ngoại trưởng Philippines mâu thuẫn với những gì Bộ trưởng Quốc phòng nước này tuyên bố về nghi vấn Trung Quốc triển khai vũ khí trên biển Đông.

Phát biểu trước báo giới khi tháp tùng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến thăm tại Singapore, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết: Chính phủ nước này sẽ không ra công hàm phản đối phía Trung Quốc.

“Chúng tôi đảm bảo sẽ không có bất cứ động thái nào đi xa hơn, khiến căng thẳng giữa hai nước gia tăng, đặc biệt là ở bãi cạn Scarborough”, ông Yasay nói, “Cứ để họ làm bất cứ điều gì cần thiết để theo đuổi lợi ích quốc gia của mình. Và Philippines chúng tôi sẽ để mọi chuyện diễn ra như vậy. Chúng tôi có quan hệ song phương với Trung Quốc”.

“Chúng ta không thể ngăn cản Trung Quốc… Hiện giờ chúng ta không thể làm gì cả”, ông Yasay cho biết thêm rằng việc cải thiện quan hệ với Bắc Kinh đã có kết quả bởi ngư dân Philippines hiện đã có thể vào đánh bắt quanh bãi cạn Scarborough.

Phát ngôn của ông Yasay mâu thuẫn với những gì Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói hôm 15/12, khi ông gọi động thái (phi pháp – PV) mới nhất của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) là “mối quan ngại lớn” đối với cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Reuters dẫn nguồn báo cáo của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế (CSIS) cho hay, có vẻ Bắc Kinh đã triển khai (trái phép – PV) một số vũ khí, trong đó có các hệ thống phòng không trên 7 đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp phi pháp trên biển Đông.

Nguồn: SCMP,  SOHA

More Stories From Biển Đông

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh