Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Saturday, December 16, 2017

Hàng không mẫu hạm Mỹ tuần tra Biển Đông


Một đơn vị hải chiến của Mỹ, gồm chiến đấu cơ và hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson bắt đầu tuần tra tại Biển Đông từ ngày 18/02/2017. Hải quân Mỹ thông báo tin này vài ngày sau khi Bắc Kinh cảnh cáo Washington không nên thách đố chủ quyền biển đảo của Trung Quốc. (hình trên: Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson xuất phát từ California hôm 5/1/2017)

Tại Biển Đông, cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc vừa kết thúc, Mỹ đưa một hải đội tác chiến vào vùng.

Mạng thông tin của hải quân Mỹ cho biết, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cùng với nhiều chiến hạm bắt đầu vào vùng Biển Đông hôm thứ Bảy, 18/02, để tuần tra như thông lệ. Đơn vị « hải chiến » này mới kết thúc một cuộc tập dượt gần Hawai để kiện toàn khả năng phối hợp tấn công tác chiến.

Theo AFP, tuy khẳng định nhiệm vụ « tuần tra theo thông lệ », chỉ huy trưởng « nhóm hải chiến», phó đô đốc James Kilby, nhấn mạnh đến mục tiêu « tăng cường quan hệ vững chắc với các đồng minh trong vùng Ấn Độ- Châu Á-Thái Bình Dương ».

Chỉ huy nhóm tác chiến, Chuẩn đô đốc James Kilby, nói rằng những tuần huấn luyện vừa qua ở Thái Bình Dương đã giúp tăng cường hiệu quả và mức độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng này: “Chúng tôi mong muốn thể hiện được những khả năng của mình, được xây dựng trên cơ sở các mối quan hệ mạnh mẽ với đồng minh, đối tác và những người bạn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” ông Kilby nói.

Sự kiện hải quân Mỹ tiến hành tuần tra Biển Đông diễn ra sau khi Trung Quốc thông báo vừa kết thúc một cuộc tập trận « giao tranh bất ngờ » kéo dài một tuần lễ cho đến thứ Sáu 17/02/2017.

Trong cuộc gặp hôm 10/2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Washington, Trump cũng xác nhận chính quyền của ông sẽ duy trì các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở vùng biển quốc tế thuộc khu vực biển Đông.

Trước đó, theo bài viết trên tạp chí National Interest (Mỹ) hôm 1/1, các quan chức Lầu Năm Góc công khai tuyên bố quân đội nước này sẽ tiếp tục tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải ở biển Đông.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho rằng chiến hạm và tầu sân bay có quyền họat động trong vùng, theo luật quốc tế.

Tuy nhiên, hôm thứ Tư, khi được hỏi về tin hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson sắp tới Biển Đông và Hoa Kỳ sắp mở lại những cuộc tuần tra trong khu vực, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc trả lời là Bắc Kinh « kiên quyết chống lại mọi quốc gia âm mưu phá hoại chủ quyền của Trung Quốc » và « thúc giục Hoa Kỳ ngưng thách thức chủ quyền Trung Quốc tại biển Nam Hải ».

Nguồn: REUTERS, RFI/Tú Anh

Tags: , ,

More Stories From Biển Đông

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh