Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Breaking News

Friday, January 19, 2018

Không quân Úc: Vẫn tuần tra Biển Đông bất chấp đe dọa từ Trung Quốc


Tin RFI.- Vào lúc Trung Quốc không ngần ngại cảnh cáo Úc là không nên theo Mỹ can dự vào Biển Đông, tư lệnh Không Quân Hoàng Gia Úc, tướng Leo Davies vào hôm qua, 19/07/2016 đã tái khẳng định rằng ông « muốn thấy » chiến hạm và phi cơ Úc tiếp tục tuần tra thường xuyên ở Biển Đông bất chấp căng thẳng quân sự đang gia tăng. Trong công tác này, Úc sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác.(hình trên: Máy bay tuần tra AP-3C Orion của không quân Úc.)

Theo tướng Leo Davies, nhịp độ các chiến dịch tuần tra của Không Quân Úc vẫn được duy trì. Trong năm nay, Úc đã thực hiện 32 phi vụ tuần tra trong khuôn khổ chiến dịch mang tên Gateway (tạm dịch là Cửa Ngõ).

Mục tiêu của các phi vụ tuần tra Biển Đông, theo tư lệnh Không Quân Úc là khuyến khích và thúc đẩy « việc xây dựng một trật tự toàn cầu dựa trên luật pháp ». Không quân Úc do đó sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh, đối tác và với các lực lượng không quân khác cùng chí hướng để xác định cách thức Úc « đóng góp thực tế vào việc đảm bảo quyền tự do hàng hải ».

Dù không nêu đích danh Biển Đông, nhưng tướng Davies xác định rằng Úc sẽ tiếp tục hoàn thành các mục tiêu cam kết quốc tế được nêu lên trong Sách Trắng Quốc Phòng của mình. Ông nói rõ :

« Chúng ta cần điều động các máy bay giám sát P3 và các loại tàu Hải Quân. Chúng ta cần đến những nơi có các láng giềng trong khu vực, và thực hiện điều mà chúng ta vẫn làm trong 30, 40 năm qua ».

Tuyên bố của tư lệnh Không quân Úc như là một câu trả lời rõ ràng đối với những lời đe dọa của Trung Quốc, mà gần đây nhất là tuyên bố của vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ và Châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, theo đó Bắc Kinh đã chuẩn bị “các biện pháp đáp trả dữ dội” nếu các quốc gia như Úc tham gia tuần tra gần khu vực tranh chấp ở Biển Đông viện cớ bảo vệ quyền tự do hàng hải.

 

Quan chức này không ngần ngại cảnh cáo Úc là không nên tham gia bất kỳ một cuộc tuần tra nào của Mỹ nhằm thách thức chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông sau phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường trực La Haye.

Nguồn: Trọng Nghĩa @ RFI

More Stories From Biển Đông

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh