Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Tuesday, February 20, 2018

Biển Đông: Manila nêu rõ điều kiện, TQ đáp ứng thì mới đàm phán


Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố hôm 29/8 về điều kiện cụ thể mà Trung Quốc phải đáp ứng nếu muốn Manila chấp thuận đàm phán song phương về biển Đông.

Tại Diễn đàn truyền thông Nhật Bản-ASEAN, do Quỹ Japan Foudation tổ chức ở Manila, Philippines trong hai ngày 29-30/8, ông Yasay yêu cầu Trung Quốc chấm dứt mọi hành vi khiêu khích ở biển Đông.

“Chúng tôi muốn thấy rằng, khi chúng tôi bằng lòng tiếp tục đối thoại, thì không ai có thêm hành động thách thức nào nữa,” ông nói.

Cụ thể, Ngoại trưởng Philippines đặc biệt nhấn mạnh Trung Quốc không được tiến hành cải tạo ở Bãi cạn Scarborough, trước khi Manila đồng ý xúc tiến bất kỳ đối thoại song phương nào. Ông thêm rằng, đây cũng là “lằn ranh đỏ” mà Mỹ tỏ rõ thái độ rằng Bắc Kinh không được vượt qua.

Thứ hai, ông Yasay cũng yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ những biện pháp cản trở nhằm vào ngư dân Philippines tác nghiệp ở gần Scarborough.

Thứ ba, Ngoại trưởng Yasay nói Philippines “sẽ tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) và kêu gọi Trung Quốc cũng làm như vậy”, đồng thời tái khẳng định tuyên bố trước đó của Tổng thống Rodrigo Duterte rằng nước này không chấp nhận phớt lờ phán quyết chỉ để đạt được đối thoại với Trung Quốc.

Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn từ chối tuân thủ phán quyết vụ kiện biển Đông do PCA công bố hôm 12/7, bác bỏ (cái gọi là) “quyền lịch sử” của Trung Quốc ở biển Đông, cũng như căn cứ pháp lý của yêu sách “Đường 9 đoạn”.

Bên cạnh đó, Yasay thúc giục hai bên thiết lập các biện pháp củng cố lòng tin trước khi bắt đầu các cuộc thương lượng, cụ thể là tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch…

“Việc cho Trung Quốc cơ hội giữ thể diện là rất quan trọng đối với chúng ta,” ông nói về đàm phán song phương với Bắc Kinh, “tranh chấp của chúng ta với Trung Quốc chỉ là một phần rất nhỏ trong quan hệ hai nước”.

Hồi giữa tháng 8, Tổng thống Duterte cũng thể hiện thiện chí với Trung Quốc khi nói rằng Philippines sẽ không đề cập vấn đề biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào đầu tháng 9, tổ chức ở thủ đo Vientiane, Lào.

Nguồn: Soha

More Stories From Biển Đông

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh