Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Thursday, December 14, 2017

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc đánh cắp tàu lặn Mỹ


Tin REUTERS, RFI.– Bắc Kinh vào hôm nay, 19/12/2016 đã bác bỏ lời cáo buộc do tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump đưa ra, theo đó Hải Quân Trung Quốc đã đánh cắp một tàu lặn không người lái ở Biển Đông. Trong lúc đó, báo chí Trung Quốc đã tiếp túc đả kích điều mà họ gọi là sự thiếu kinh nghiệm của người sắp lãnh đạo Hoa Kỳ.

Nhân một cuộc họp báo, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh đã cho biết là Hải Quân Trung Quốc đã tình cờ « tìm thấy » chiếc tàu lặn hôm thứ Năm tuần trước tại khu vực tranh chấp và đã vớt chiếc tàu lên để mang về kiểm tra.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc giải thích thêm ; « Sự việc giống như khi ta tìm thấy một cái gì đó trên đường phố. Công việc đầu tiên là phải kiểm tra xem nó là gì trước khi giao trả ».

Vào hôm qua, Bắc Kinh đã xác nhận ý định trả lại chiếc tàu lặn cho Mỹ « một cách thích hợp », nhưng không nói rõ là lúc nào.

Theo Lầu Năm Góc, vụ việc xảy ra khác hơn, chính tàu Trung Quốc đã chiếm lấy chiếc tàu lặn bất chấp việc họ được một chiếc tàu thăm dò hải dương học của Mỹ ở tại chỗ báo là đó là phương tiện của Mỹ.

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump sau đó đã phản ứng bằng một tin ngắn trong đó ông cáo buộc Trung Quốc ăn cắp chiếc tàu lặn. Vấn đề là khi đánh tin ông đã đánh sai từ “unprecedented”, chưa từng thấy, thành từ “unpresidented”, chưa có tổng thống.

Lời tố cáo của ông Trump dĩ nhiên không làm cho Bắc Kinh hài lòng. Báo chí Trung Quốc vào hôm nay đã không ngần ngại chế nhạo đồng thời đả kích ông Trump.

Nhật báo Anh ngữ China Daily ghi nhận rằng « Điều thực sự đáng ngạc nhiên trong tin nhắn tweet (của ông Trump) là tổng thống sắp tới của Mỹ đã hoàn toàn bóp méo sự thật – một điều nguy hiểm hơn là khôi hài ».

Tờ báo lo ngại trước những phản ứng nóng vội của ông Trump, có thể đẩy quan hệ Trung-Mỹ vào thế xung khắc.

Tờ Global Times thì nặng lời hơn, cho rằng ông Trump « không có cách hành xử giống một người sẽ làm tổng thống Mỹ trong một tháng tới đây… Ông ta không hề biết cách lãnh đạo một siêu cường… ».

Nguồn: REUTERS, RFI/Trọng Nghĩa

More Stories From Biển Đông

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh