Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Wednesday, February 21, 2018

Tướng Mỹ: Hạm đội 7, Hạm đội 3 sẵn sàng phối hợp tác chiến để đảm bảo an ninh Biển Đông


Hải quân Mỹ cho biết, hai hạm đội ở hai bờThái Bình Dương hiện sẵn sàng đối phó với bất kỳ xung đột nào có thể diễn ra trên bán đảo Triều Tiên và biển Đông.

Trong hội nghị hải quân diễn ra tại San Diego, California hôm 22/2, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ cho biết, trang thiết bị và lực lượng nhân sự của hạm đội này hiện nay đã tương đối hoàn thiện.

“Chắc chắn rằng, nếu cần, chúng tôi sẽ sẵn sàng tác chiến. Một số đơn vị hải quân vì thiếu nguồn lực nên phải cắt giảm quy mô nhưng Hạm đội 7 rất may mắn, tình trạng hiện nay của chúng tôi rất tốt. Chúng tôi có đầy đủ trang thiết bị và nhân lực”, ông Aucoin nhấn mạnh.

Trong khi đó, Phó Đô đốc Nora Tyson cho rằng, nếu cần thiết, Hạm đội 3 của bà có thể tác chiến độc lập hoặc phối hợp với Hạm đội 7 ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Bà Tyson nói: “Đối phó với vấn đề an ninh hàng hải trên biển Đông, chúng tôi cùng Hạm đội 7, Hạm đội Thái Bình Dương và các quan chức chỉ huy luôn hợp tác chặt chẽ, đảm bảo các hoạt động của chúng tôi sẽ liên kết với nhau. Nếu phát sinh vấn đề, Hạm đội 3 có thể thực hiện các phản ứng nhanh, phối hợp với các chỉ huy Hạm đội 7 xử lý bất cứ tình huống nào xảy ra tại khu vực Thái Bình Dương”.

Trước đó, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương – Đô đốc Harry B. Harris tiết lộ, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ưu tiên triển khai các loại vũ khí quân sự tiên tiến nhất tại khu vực Thái Bình Dương, để ứng phó với những thách thức diễn ra tại đây.

Tuy nhiên, các quan chức hải quân Mỹ cũng cho rằng, trong tương lai nước Mỹ sẽ phải đối mặt với những thách thức an ninh ngày càng lớn do hiện nay Trung Quốc không chỉ thu hẹp khoảng cách với Washington về sức mạnh quân sự mà còn đang cố gắng để thay đổi trật tự an ninh quốc tế.

Ngày 23/2, trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn Cầu, Phó Cục trưởng Cục tin tức kiêm người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc – Thượng tá Nhiệm Quốc Cường chỉ trích, “trong bối cảnh hòa bình ổn định hiện nay ở biển Đông, nước Mỹ không nên thổi phồng về mối đe dọa chiến tranh, tự tạo cục diện căng thẳng”.

Nguồn: US Navy, SOHA

Tags:

More Stories From Biển Đông

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh