Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Breaking News

Thursday, January 18, 2018

Trung Quốc tỏ thái độ cứng rắn về Biển Đông với Mỹ


Tin REUTERS.– Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Bắc Kinh “có quyền bảo vệ chủ quyền” ở Biển Đông, khi gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ông Vương hôm nay một lần nữa bao biện về yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, đề nghị Washington cùng hợp tác để kiểm soát tình hình theo cách “xây dựng”, Reuters cho biết.

Đại diện của Trung Quốc cũng nhắc lại quan điểm muốn giải quyết tranh chấp bằng đàm phán song phương.

Trong khi đó, ông Kerry cho rằng Mỹ và Trung Quốc cần đạt được bước tiến trước “những quan ngại và hoạt động ở Biển Đông”. Hai nước nên tìm ra giải pháp để giảm căng thẳng ở khu vực này.

Bắc Kinh hồi đầu tháng điều ba chuyến bay dân sự ra Chữ Thập, đá thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và biến thành đảo nhân tạo.

Trung Quốc đang tăng cường việc bồi đắp và xây dựng phi pháp ở nhiều đá khác thuộc Trường Sa, khiến nhiều chuyên gia lo ngại nước này có thể lập các căn cứ quân sự.

Do tranh chấp liên quan đến nhiều nước, cả Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei đều ủng hộ việc đàm phán đa phương và theo luật pháp quốc tế để tìm ra giải pháp cho tranh chấp ở đây.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry đang có chuyến công du tới ba nước Lào, Campuchia và Trung Quốc nhằm thảo luận nhiều vấn đề trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại California tháng tới.

 

 

More Stories From Á Châu

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh