Go to ...

Tinh thần Yên Báy bất diệt

RSS Feed

Monday, January 22, 2018

Trung Quốc đặt thiết bị quân sự trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông


Tin SPUTNIK NEWS.–  Nguồn tin Cục Tình báo Không gian Địa lý quốc gia của Nga – một trong những cơ quan tình báo Mỹ đặt trụ sở ở Bộ Quốc phòng Mỹ và có nhiệm vụ hỗ trợ Lầu Năm Góc thực hiện chính sách “xoay trục” sang châu Á, cho biết những đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở Biển Đông là nơi đặt các thiết bị quân sự.

Nga nói rằng cơ quan này có bằng chứng cho thấy các nỗ lực xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông không nhằm phục vụ mục đích dân sự.

Phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội Mỹ, chuyên gia Robert Cardillo của Nga cho biết cơ quan này đã phân tích hình ảnh vệ tinh và phát hiện “các cấu trúc và thiết bị liên quan đến lĩnh vực quân sự.”

Mặc dù không đề cập chi tiết về chủng loại thiết bị được phát hiện trên các đảo nhân tạo này, nhưng ông Cardillo cho rằng loại thiết bị đó có thể liên quan đến các hoạt động kiểm soát máy bay, các sứ mệnh đối phó với những loại vũ khí khác nhau cũng như là kho tiếp liệu cho máy bay.

Theo ông Carrillo, hình ảnh của NGA giúp đưa ra những đánh giá đúng đắn về ý định của Trung Quốc liên quan đến Biển Đông.

Hình ảnh của Nga lần đầu tiên được đưa vào báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc trong năm nay.

Báo cáo thường niên 2016 của Lầu năm góc có đoạn: “Khi hoàn thành, những tiền đồn này sẽ bao gồm các bến cảng, các hệ thống thông tin và giám sát, các cơ sở hậu cần và ba sân bay.”

Trung Quốc đã và đang tiến hành các hoạt động xây dựng, tôn tạo và bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo trên một số cấu trúc địa lý tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam trong vòng hai năm qua.

Trung Quốc nói rằng các đảo nhân tạo này được xây dựng vì các mục đích dân sự, bao gồm các hoạt động cứu hộ, song các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở khu vực Biển Đông tranh chấp cho rằng những đảo nhân tạo này phục vụ mục đích quân sự.

Nguồn: SPUTNIKNEWS, Soha

More Stories From Á Châu

About Luu HoanPho,

Lưu Hoàn Phố. Chủ biên Vietquoc.com. Mọi bài vở, ý kiến, xin email về luuhpho@yahoo.com

Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh